หลักการและเหตุผล

“ผู้สูงอายุ” ตามนิยามขององค์การสหประชาชาติ และพระราชบัญญัติผู้สูงอายุ พ.ศ. 2546 หมายถึง ประชากรที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ซึ่งประเทศไทยได้เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging society) ซึ่งภาครัฐก็ได้มีการวางนโยบายเพื่อรองรับสังคมผู้สูงอายุ หนึ่งในนั้น คือการส่งเสริมผู้สูงอายุให้สูงวัยอย่างสุขภาพดีและมีสุขภาวะ ทั้งการป้องกัน ส่งเสริม และรักษาสุขภาพทั้งกายและใจ ทำให้ประชาชนและระบบสาธารณสุขให้ความสนใจในการนำการแพทย์ดั้งเดิมมาใช้ในการดูแลสุขภาพในกลุ่มผู้สูงอายุมากขึ้น
          ในปัจจุบัน มีการผสมผสานบูรณาการการแพทย์ดั้งเดิมเข้าสู่ระบบสาธารณสุขในการดูแลร่วมกันแบบสหวิชาชีพ เพื่อส่งเสริม ป้องกัน และรักษาสุขภาพของคนในสังคม ดังนั้น สถานการแพทย์แผนไทยประยุกต์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล จึงเล็งเห็นถึงประโยชน์ในการจัด “การประชุมวิชาการระดับนานาชาติด้านการแพทย์ดั้งเดิมกับการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ หรือ Siriraj Traditional Medicine Conference (SiTMC) 2022: Frontiers in research on traditional medicine in aging society” เพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ แนวทาง และการพัฒนางานในการดูแลผู้สูงอายุตามศาสตร์การแพทย์ดั้งเดิมในแต่ละประเทศ
(UK, Australia, Iran, China, South Korea, Japan, Malaysia, Indonesia, and Thailand) โดยมีเป้าหมายเพื่อพัฒนาวิธีการดูแล ป้องกัน และส่งเสริมสุขภาพของผู้สูงอายุ รวมทั้งการทำวิจัยที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้จริงทางคลินิก

วัตถุประสงค์

เพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และประสบการณ์ของศาสตร์การแพทย์ดั้งเดิมในแต่ละประเทศ สำหรับการดูแลผู้สูงอายุ

กลุ่มเป้าหมาย

1. บุคลากรสาขาการแพทย์ดั้งเดิม/แพทย์ทางเลือก เช่น แพทย์แผนไทย แพทย์แผนไทยประยุกต์ แพทย์แผนจีน
  2. บุคลากรสาขาอื่น เช่น แพทย์ พยาบาล เภสัชกร ผู้เชี่ยวชาญด้านพืชและสมุนไพร นักโภชนาการ
  3. บุคคลทั่วไปที่มีความสนใจเกี่ยวกับการแพทย์ดั้งเดิม และการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์และพัฒนา

สถานการแพทย์แผนไทยประยุกต์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล
ขอเชิญผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานประชุมวิชาการระดับนานาชาติด้านการแพทย์ดั้งเดิมกับการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ หรือ
ระหว่างวันที่ 7 - 11 พฤศจิกายน 2565

รูปแบบการจัดประชุม

1. Workshop วันจันทร์ที่ 7 ถึง วันอังคารที่ 8 พฤศจิกายน 2565
    • แบบ On-site คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ
                          ณ โถงอาคารเฉลิมพระเกียรติฯ อาคารเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 (SiMR) ชั้น 12
    • แบบ Online ผ่านโปรแกรม ZOOM
  2. Conference วันพุธที่ 9 ถึง วันศุกร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2565
                           ณ ห้องประชุมราชปนัดดาสิรินธร อาคารศรีสวรินทิรา ชั้น 1
    • แบบ Online ผ่านโปรแกรม ZOOM