หลักการและเหตุผล
ศูนย์ส่องกล้องระบบทางเดินอาหาร วีกิจ วีรานุวัตติ์ โรงพยาบาลศิริราช เป็นศูนย์ดูแลรักษาผู้ป่วยโรคระบบทางเดินอาหารและทางเดินน้ำดี ด้วยการส่องกล้อง โดยอายุรแพทย์และศัลยแพทย์ที่ผ่านการอบรมและมีความชำนาญทางด้านการส่องกล้องฯ (Combined Medical Surgical GI Endoscopeหน่วยงานได้รับการรับรองจาก WGO (World Gastroenterology Organization) ให้เป็นสถาบันที่รับการฝึกแพทย์นานาชาติ นอกจากนี้ ยังเป็นผู้นำทางด้านวิชาการและทักษะด้านการส่องกล้องระบบทางเดินอาหารและทางเดินน้ำดีGI Endoscopy เป็นหัตถการที่จำเป็นที่ช่วยในการวินิจฉัยและการรักษาโรคระบบทางเดินอาหาร เช่น EGD (Esophagogastroduodenoscopy), Colonoscopy เป็นต้น ระบบทางเดินน้ำดี เช่น ERCP (Endoscopic Retrograde Cholangiopancreatograpghy), EUS (Endoscopic Ultrasound) ซึ่งเป็นหัตถการที่ต้องอาศัยความชำนาญเฉพาะและวิวัฒนาการทางด้านอุปกรณ์ เครื่องมือต่างๆ ความรู้และทักษะของแพทย์ที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้พยาบาล ส่องกล้องระบบทางเดินอาหารและทางเดินน้ำดี จำเป็นต้องมีการพัฒนาทั้งด้านวิชาการ การดูแลผู้ป่วย การช่วยแพทย์และการบำรุงรักษาเครื่องมือที่มีความซับซ้อน ใช้เทคโนโลยีสูงและมีราคาแพง ตลอดจนการดูแลผู้ป่วยในระยะต่างๆ เช่น ระยะเตรียมความพร้อมของร่างกายและจิตใจก่อนการตรวจ (Preprocedure) ขณะตรวจ (Intraprocedure) และภายหลังการตรวจ (Postprocedure) เพื่อให้ผู้เข้ารับการฝึกอบรมสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติงาน และสามารถฝึกฝนเพิ่มเติมในระยะต่อมา ศูนย์ส่องกล้องระบบทางเดินอาหาร วีกิจ วีรานุวัตติ์ โรงพยาบาลศิริราช และงานการพยาบาลผ่าตัด ฝ่ายการพยาบาล โรงพยาบาลศิริราช เล็งเห็นความสำคัญในการจัดการศึกษาต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ ด้านการพยาบาลผู้ป่วยส่องกล้องระบบทางเดินอาหารและ ทางเดินน้ำดีอย่างเป็นระบบและได้มาตรฐาน เพื่อให้พยาบาลส่องกล้องระบบทางเดินอาหารที่ผ่านการอบรม สามารถนำความรู้ ความชำนาญ ประสบการณ์ ที่ได้รับจากการฝึกอบรมนี้ ไปพัฒนางานส่องกล้องระบบทางเดินอาหารให้เกิดประโยชน์แก่วงการพยาบาลต่อไป
วัตถุประสงค์ของโครงการ
1. อธิบายมโนทัศน์การพยาบาลส่องกล้องระบบทางเดินอาหาร และทางเดินน้ำดี หลักการบริหารจัดการในหน่วยส่องกล้องฯ และความรู้พื้นฐานในการพยาบาลผู้ป่วยส่องกล้องระบบทางเดินอาหาร และทางเดินน้ำดี
2. มีความรู้พื้นฐานทางกายวิภาคและสรีรวิทยา เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารและทางเดินน้ำดี
3. มีความรู้ความสามารถในการดูแลผู้ป่วยส่องกล้องระบบทางเดินอาหารและทางเดินน้ำดี ได้ครอบคลุมทั้ง 3 ระยะคือ ก่อนตรวจ ขณะตรวจและหลังตรวจ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
4. ให้การดูแลผู้ป่วยส่องกล้องระบบทางเดินอาหารและทางเดินน้ำดีได้อย่างครอบคลุมทั้งด้านร่างกาย จิตใจ สังคม และจิตวิญญาณ โดยใช้กระบวนการพยาบาลได้อย่างถูกต้อง
5. ประเมินและให้การพยาบาลผู้ป่วยส่องกล้องระบบทางเดินอาหารและทางเดินน้ำดี รวมทั้งตามสภาพปัญหาได้อย่างเหมาะสม
6. มีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับเครื่องมือส่องกล้องระบบทางเดินอาหารและทางเดินน้ำดี
7. มีความรู้เกี่ยวกับเครื่องมือพิเศษที่ใช้ในการส่องกล้องระบบทางเดินอาหารและทางเดินน้ำดี
8. มีความรู้และทักษะในการเตรียมห้องตรวจ เครื่องมือ ส่องกล้องระบบทางเดินน้ำดี
9. มีความรู้และทักษะในการช่วยแพทย์ในการส่องตรวจระบบทางเดินอาหารและทางเดินน้ำดี ได้อย่างถูกต้อง รวดเร็ว และสามารถช่วยแพทย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
10. ให้คำปรึกษาแนะนำผู้ป่วยส่องกล้องระบบทางเดินน้ำดี และญาติเพื่อให้เกิดความร่วมมือในการดูแลผู้ป่วยส่องกล้องระบบทางเดินน้ำดีได้อย่างเหมาะสม
11. มีความรู้และทักษะในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอันเกิดเนื่องจากความขัดข้องของเครื่องมืออุปกรณ์ส่องกล้องระบบทางเดินอาหารและทางเดินน้ำดีได้อย่างมีประสิทธิภาพ
12. มีความรู้และทักษะในการดูแล และบำรุงรักษาเครื่องมือส่องกล้อง ระบบทางเดินอาหาร และทางเดินน้ำดี
ผู้ผ่านการฝึกอบรมจะได้รับ
1. สามารถให้การดูแลผู้ป่วยขณะเข้ารับการส่องกล้องระบบทางเดินอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ
2. สามารถช่วยแพทย์ขณะส่องกล้องฯได้อย่างมีประสิทธิภาพ