หลักการและเหตุผล

องค์การอนามัยโลก หรือ World Health Organization (WHO) พบว่าประชากรโลกจำนวน 3.6 พันล้านคน หรือครึ่งหนึ่งของโลกนั้นประสบปัญหาขาดการเข้าถึงบริการด้านสุขภาพที่จำเป็น จึงได้เสนอแนวทางหรือนโยบายในการดูแลตนเองสำหรับทุกคนทั่วโลก ที่เรียกว่า “Self-care” หรือ ความสามารถในการส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันการเกิดโรค ดูแลรักษาสุขภาพ และรับมือกับความเจ็บป่วยด้วยตนเอง ครอบครัว หรือชุมชน นอกจากนี้ยังเป็นการส่งเสริมและสอดคล้องกับ 1 ใน 17 เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน หรือ Sustainable Development Goals (SDGs) อีกด้วย นั่นคือ การสร้างหลักประกันการมีสุขภาวะที่ดี และส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีสำหรับทุกคนในทุกช่วงวัย

ในปัจจุบัน มีการผสมผสานบูรณาการการแพทย์ดั้งเดิมเข้าสู่ระบบสาธารณสุขในการดูแลร่วมกันแบบสหวิชาชีพ เพื่อส่งเสริม ป้องกัน และรักษาสุขภาพของคนในสังคม ดังนั้น สถานการแพทย์แผนไทยประยุกต์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล จึงเล็งเห็นถึงประโยชน์ในการจัดงานประชุมวิชาการระดับนานาชาติด้านการแพทย์ดั้งเดิมกับการส่งเสริมสุขภาพด้วยตนเอง หรือ Siriraj Traditional Medicine Conference (SiTMC) 2024 ในหัวข้อ “The Traditional and Integrative Medicine: Empowering Self-Care, Wellness, and Well-Being on the Global Stage” เพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ แนวทาง และการพัฒนางานในการส่งเสริมสุขภาพด้วยตนเองตามศาสตร์การแพทย์ดั้งเดิมในแต่ละประเทศ รวมทั้งการทำวิจัยที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้จริงทางคลินิก

จุดประสงค์

เพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ และประสบการณ์เกี่ยวกับการดูแลตนเองของศาสตร์การแพทย์ดั้งเดิมในแต่ละประเทศ

กลุ่มเป้าหมาย

1. บุคลากรการแพทย์ดั้งเดิม/ แพทย์ทางเลือก เช่น แพทย์แผนไทย แพทย์แผนไทยประยุกต์ แพทย์แผนจีน

2. บุคลากรทางการแพทย์และวิทยาศาสตร์สุขภาพ เช่น แพทย์ พยาบาล เภสัชกร นักวิจัย

3. บุคคลทั่วไปที่มีความสนใจเกี่ยวกับการแพทย์ดั้งเดิม

รูปแบบ

On-site  ห้องประชุมราชปนัดดาสิรินธร อาคารศรีสวรินทิรา ชั้น 1

รับชมวิดีโอย้อนหลัง ผ่านระบบ Si - Conference แบบไม่จำกัดจำนวนครั้ง
ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2567 เวลา 09:00 น. ถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2567 เวลา 23:59 น.
(รับชมได้ทั้งผู้ที่ลงทะเบียน On - site และผู้ที่ลงทะเบียนรับชมวิดีโอย้อนหลัง)