วันที่ 19 พฤศจิกายน 2567 เวลา 09.00 น. ศ. ดร. นพ.ยงยุทธ ศิริวัฒนอักษร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราช เป็นประธานเปิดกิจกรรม “ความรู้เรื่องอาหาร ลดความเสี่ยงต่อการสำลัก” ร่วมด้วย รศ. พญ.ปิยะภัทร เดชพระธรรม หัวหน้าภาควิชาเวชศาสตร์ฟื้นฟู ศ.คลินิก พญ.ศรีนวล ชวศิริ หัวหน้าสาขาเวชศาสตร์ฟื้นฟูเด็ก ให้เกียรติร่วมในพิธีเปิดงาน ณ ศาลาศิริราช ๑๐๐ ปี โรงพยาบาลศิริราช

กิจกรรม “ความรู้เรื่องอาหารลดความเสี่ยงต่อการสำลัก” ภาควิชาเวชศาสตร์ฟื้นฟู สาขาเวชศาสตร์ฟื้นฟูเด็ก คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล จัดขึ้นเพื่อให้ความรู้แก่บุคลากรทางการแพทย์ ครอบครัวและผู้ดูแลผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสำลัก ภายในงาน ประกอบด้วย กิจกรรมให้ความรู้โดยทีมแพทย์และนักโภชนาการ เพื่อให้ความรู้เรื่องอาหารฝึกกลืนอย่างถูกต้อง และยังมีกิจกรรมให้ความรู้เชิงสร้างสรรค์ อาทิ “กิจกรรมกินได้ Si มารู้จักอาหารฝึกกลืน” “กิจกรรมรู้จัก Si” “กิจกรรม Si ประกวดการทำอาหารปั่นให้ทางสายยาง” “กิจกรรม อยากกิน Si ประกวดจัดอาหารกล่องสไตล์ Bento” และบูธให้ความรู้จากหน่วยงานต่าง ๆ ด้วย